อัลบั้มรูป
      Boston Terrier
      ครอบครัวสายรุ้ง
      เด็กๆ ของเราในบ้านหลังใหม่
      บอสตันคอกสายรุ้งในเวียดนาม
      บอสตันคอกสายรุ้งในฟิลิปปินส์
    เกี่ยวกับ บอสตัน เทอร์เรีย
    งานประกวด
    กิจกรรม
    บทความ
    Links
      Clip VDO สุนัขของเรา
      สาระน่ารู้
    ครั้งหนึ่งในความภูมิใจ
      Pug ในความทรงจำ
      Boxer ในความทรงจำ
    แลกลิงค์
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 87
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 287
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 473,541
 เปิดเว็บ 06/02/2555
 ปรับปรุงเว็บ 11/03/2558
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
27 มีนาคม 2558
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
10  11  12  13  14 
15  16  17  18  19  20  21 
22  23  24  25  26  27  28 
29  30  31         
             
 Boston Terrier Zone
                                                    English version click here


 Photobucket            

มาตรฐานสายพันธุ์ Boston Terrier

บอสตัน เทอร์เรีย (Boston Terrier)  ผสมจากสายพันธ์อิงลิช บูลด็อก และอิงลิช ไวท์ เทอร์เรียร์ และทำการคัดเลือกพันธุ์จนได้บอสตัน เทอเรีย ที่มีลักษณะในปัจจุบัน ถิ่นกำเนิดและพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศสหรัฐอเม​ริกา บอสตัน เทอเรีย มีขนาดกะทัดรัด ไม่เล็กจิ๋วเกินไปและไม่อ้วนใหญ่เกินไป ส่วนหัวมีสีเหมือนใส่หน้ากากเอาไว้ มีสีมาร์กกิ้งขาวเหมือนสวมใส่ชุดทักซิโด้ โครงสร้างเล็กแต่แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ โครงสร้างสวย ยืนสง่างาม

อุปนิสัย รักสะอาด ฉลาด ฝึกสอนง่าย ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ เป็นมิตรกับเด็ก รักเจ้าของ รู้จักปกป้องตัวเองและเจ้าของ

ส่วนหัว 
 หัวกะโหลกมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนบนค่อนข้างแบนหัวกะโหลกปราศจากรอยย่นใดๆ
หู       ธรรมชาติมีรูปคล้ายหูค้างคาว ปลายใบหูแหลม
ตา      มีลักษณะกลมโต ตาสีเข้ม มีแววตาฉลาดตื่นตัวอยู่เสมอ ตาอยู่ในตำแหน่งมุมสี่เหลี่ยมของหัวกะโหลก
ดั้งจมูก  (stop)  มีมุมหักชัดเจน หน้าหักสั้น
จมูก   สีดำและกว้าง
ปาก (muzzle)  มีขนาดสั้นรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างและลึก ความยาวของปากประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวของหัวกะโหลก เส้นที่ลากจากสันปากจะขนานกับเส้นที่ลากบนหัวกะโหลก กรามใหญ่ แข็งแรง

ฟัน   มีขนาดสั้น ฟันขบแบบเสมอ หรือ UNDERSHOT ขณะหุบปากฟันไม่ยื่นออกมา
คอ     มีความยาวพอประมาณ คอเชิด มีลักษณะโค้งทำให้ดูสง่างาม
อก     ลึกและกว้าง
ลำตัว  ค่อนข้างล่ำสัน ลำตัวสั้น
ความสูง  12-15 นิ้ว
ขนาด-น้ำหนัก  แบ่งออกเป็น 3 ขนาด  ขนาด เล็ก น้ำหนักต่ำกว่า 15 ปอนด์, ขนาด กลาง น้ำหนัก 15-20 และขนาดใหญ่ น้ำหนัก 20-25 ปอนด์ และไม่ควรมีน้ำหนักเกิน 25 ปอนด์ จะถือเป็นเรื่องซีเรียสที่เกินขนาดมาตรฐานพันธุ์

ขาหน้า  ทั้งสองข้างห่างกันพอสมควร ขาหน้าตรง ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ ข้อเท้าหนาสั้นและแข็งแรง เท้ามีขนาดเล็กกลมชี้ตรงไปด้านหน้า
เอว    ค่อนข้างสั้น มีกล้ามเนื้อมาก

ขาหลัง  ข้อเท้าหลังสั้น ข้อเท้าตรงไม่บิดซ้ายหรือขวา ขาหลังท่อนบนประกอบด้วยกล้ามเนื้อ เท้าหลังมีขนาดเล็กกลม เท้าชี้ตรงไปด้านหน้า
หาง  โคนหางอยู่ในระดับสูง หางสั้นกุดหรือมีความยาวของหางประมาณกึ่งกลางระหว่างโคนหางและข้อเท้าหลัง หางตก ยกไม่สูงกว่าระดับหลัง
ขน-สี  ขนสั้น เงาเป็นมัน สีดำหรือสีลายเสือ มีสีขาวบริเวณแสกหน้าระหว่างตา ปาก ขาหน้า ใต้ข้อเท้าหลัง ขาวรอบคอเหมือนสวมใส่ชุดทักซิโด้
การเดิน-วิ่ง ขาหน้า-หลัง เคลื่อนที่เป็นเส้นตรง การเดิน-วิ่งมั่นคง
ข้อบกพร่อง  หัวเป็นรูปโดม หัวกะโหลกยาว ดั้งจมูกมีมุมหักน้อยเกินไป ตาเล็ก ตาสีจาง หัวเป็นรูป ลิ่ม คอสั้น หนังคอย่น ข้อเท้าไม่แข็งแรง นิ้วเท้ากาง สีขาวทั้งตัวหรือไม่มีสีขาวเลย หางถูกตัด

จัดอยู่ในกลุ่ม  Non-Sporting Dog

หลักเกณฑ์การให้คะแนนเมื่อต้องส่งบอสตันเทอร์เรียเข้าประกวด
บอสตันเทอร์เรียได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เรื่อยมาตั้งแต่ ค.ศ. 1893 จนในปัจจุบัน ทำให้มีโครงสร้างภายนอกที่ดูสง่างาม หมดจดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือหัวและขากรรไกรเป็นสี่เหลี่ยม หน้าสั้น มีรอยแถบสีขาวสะอาด ตาสีเข้มแสดงความอ่อนโยน รูปร่างกระทัดรัดกระเดียดไปทางเทอร์เรียมากกว่าบูลด็อก

หลักเกณฑ์การให้คะแนนที่ถูกพัฒนาโดย American Kennel Club (AKC)

1. ลักษณะทั่วไป (กระดูกและกล้ามเนื้อมีสัดส่วนที่ดี)             10 คะแนน
2. การแสดงออก (มีชีวิตชีวา)                                              10 คะแนน
3. หัว  (Stop, กรวยปาก, ขากรรไกร, ลักษณะของฟัน)        15 คะแนน
4. ตา  (ห้ามมีสีฟ้าเด็ดขาด)                                                   5 คะแนน
5. หู                                                                                     5 คะแนน
6. คอ เส้นหลัง รูปร่าง และหาง                                           15 คะแนน
7. หน้าอก  (ส่วนหน้า)                                                        10 คะแนน
8. บันท้าย (ส่วนหลัง)                                                         10 คะแนน
9. เล็บและอุ้งเท้า                                                                   5 คะแนน
10.สีขน (ลายเสือ/ดำ/น้ำตาล) และมาร์กกิ้งขาว                     5 คะแนน  
11. ลักษณะการเดิน                                                            10 คะแนน    
                                    
  รวม                             100 คะแนน

 

 

จุดเริ่มต้นของการเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอเรีย ของคอกสายรุ้ง

 

อาจเป็นเพราะความรักความชอบในสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์และบ๊อกเซอร์ยังอยู่ในใจเสมอ แต่ด้วยสถานที่ในปัจจุบันเป็นบ้านจัดสรรและเกรงใจข้างบ้าน จึงไม่เหมาะที่จะเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ และแอบมองสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอเรีย มานานแล้วว่ามีหน้าตาโครงสร้างหุ่นฟอร์มเหมือนกับสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์มาก เพียงแต่บอสตัน เทอเรีย มีขนาดเล็กกว่าบ๊อกเซอร์ ย่อลงมาซักสามส่วนเห็นจะได้ และเมื่อก่อนที่ยังไม่เคยได้สัมผัสและได้เลี้ยงบอสตันฯก็เข้าใจว่าบอสตันฯเป็นสุนัขพันธุ์เล็กคงมีนิสัยซุกซน เห่าเก่ง ไม่ฉลาด และไม่น่ารักเท่าบ๊อกเซอร์

จนกระทั่งวันนึงได้มีโอกาสได้พบได้สัมผัสได้อุ้มบอสตัน เทอเรีย ตัวจริง ก็ทำให้รู้ได้เลยว่าสุนัขพันธุ์นี้น่ารักน่าเลี้ยงจริงๆ นอกจากหน้าตาที่น่ารัก มี stop หักสั้น มีกล้ามเนื้อสวย มีโครงสร้างเมื่อยืนโพสท่าสวยสง่างามโดนใจแล้ว  บอสตัน เทอเรีย ยังมีอุปนิสัยรักสะอาด ฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ รู้จักปกป้องตัวเองและเจ้าของ บอสตัน เทอเรีย เลี้ยงดูแลง่าย ไม่สร้างปัญหาใดๆ เพราะมีขนสั้น ผิวหนังนุ่ม ขนเงางาม เป็นสุนัขที่ไม่มีกลิ่นตัว ไม่มีปัญหาเรื่องโรคผิวหนังหรือขนร่วง บอสตัน เทอเรีย มีขนาดตัวที่สมส่วนพอดี ไม่เล็กจิ๋วเกินไปและไม่ใหญ่อ้วนหนักเกินไป เวลาอุ้มอาบน้ำ อุ้มนั่งตัก หรืออุ้มไปเที่ยวไหนๆก็ไม่หนักไม่ลำบาก และด้วยนิสัยที่ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ จึงสามารถเลี้ยงได้ในบ้านที่มีพื้นที่น้อย บ้านที่ติดๆกัน ทาวน์ฮาวท์ หรือคอนโดมิเนียม โดยไม่ทำให้ข้างบ้านต้องบ่นรำคาญเสียงเห่าและกลิ่นของสุนัข 

ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นของคอกสายรุ้งที่จะเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอเรีย และคอกสายรุ้งก็มุ่งมั่นตั้งใจจะบรีดและพัฒนาพันธุ์ให้ได้ลูกบอสตัน เทอเรีย มีคุณภาพสวยถูกต้องตามมาตรฐานพันธุ์แท้ของ AKC ...ให้ท่านที่ชื่นชอบสุนัขสไตล์เหมือนเราได้อุ้มลูกบอสตัน เทอเรีย เสมือนสั่งตรงจากอเมริกา ในราคามิตรภาพ...

มาตรฐานของเรา...การที่จะบรีดสุนัขให้มีคุณภาพสวยออกมา เราต้องศึกษาจากต้นแบบต้นตระกูลของสุนัขพันธุ์นั้นๆว่ามีประวัติเป็นมาอย่างไร มีลักษณะความสวยที่ถูกต้องเป็นอย่างไร แล้วจึงคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีสายพันธุ์แท้และมีความสวยถูกต้องตามมาตรฐานพันธุ์ ...สำหรับคอกสายรุ้ง เราคิดว่าเรามองเห็นว่าสุนัขสวยด้วยสายตาของเราเองเพียงอย่างเดียวไม่พอ เราต้องการคุณภาพที่ได้มาตรฐานพันธุ์อย่างแท้จริง และมีหลักฐานบันทึกชัดเจนว่าสายพันธุ์เป็นมาอย่างไร สุนัขมีประวัติมีชื่อของพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ทวด เป็นมาอย่างไร ในบรรพบุรุษของสุนัขตัวนั้นๆมีใครที่เข้าประกวดและมีตำแหน่งผลประกวดอย่างไร หลักฐานที่จะบ่งบอกถึงชื่อของบรรพบุรุษก็คือใบพันธุ์ประวัติเพดดีกรี

เราได้ค้นหาและคัดเลือกนำเข้าพ่อแม่พันธุ์บอสตัน เทอเรีย สายพันธุ์แชมป์เปี้ยน ที่สวยตามมาตรฐาน AKC เพื่อที่จะมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ต้นแบบประจำคอกสายรุ้งของเรา ..เป็นเวลาเกือบครึ่งปีที่เรารอคอยอเมริกันแชมป์บอสตัน เทอเรีย สายเลือดยอดเยี่ยมจากคอก KC's ที่เป็นคอกบอสตัน เทอเรีย ที่โด่งดังในประเทศอเมริกา (ขอบคุณคุณหรั่งที่ติดต่อนำเข้า AM.CH.KC'S RICHIE RICH ให้เรา) และเราได้นำเข้าบอสตัน เทอเรีย เป็นลูกแชมป์เปี้ยนจากคอก SCOTLANDYARD BOSTON TERRIER KENNEL ประเทศฟิลิปปินส์ ที่มีพ่อพันธุ์สายเลือดแชมป์ยอดเยี่ยม พ่อพันธุ์ชื่อ YONEX มีผลประกวดได้รางวัลมากมาย, PILOT เป็นแชมป์ฟิลิปปินส์ และพ่อพันธุ์ตัวสุดยอดคือ PHIL. HALL OF FAME - JACK มีผลประกวดตำแหน่ง #1 PCCT TOP BOSTON TERRIER 2010, #1 NATIONAL TOP BOSTON 2010, PHILIPPINE HALL OF FAME October 09-2010, PHILIPPINE GRAND CHAMPION May 02-2010, PHILPPINE CHAMPION Feburary 06-2010 และได้รับรางวัลอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งพอได้เห็นแล้วเราขอยอมรับเลยว่า SCOTLANDYARD BOSTON TERRIER KENNEL มีบอสตัน เทอเรีย ที่สวยไม่แพ้ต้นแบบอย่างประเทศอเมริกา นั่นอาจเป็นเพราะสายพันธุ์บรรพบุรุษของเค้าก็เป็น AM.CH. ที่มาจากอเมริกานั่นเอง


  เกี่ยวกับเรา   กิจกรรม   ข่าวสาร   ผู้สนับสนุน
  •   อาหารสุนัข Royal Canin
  •   ผลิตภัณฑ์ Crystal Chorus
Copyright by sairoongkennel.com
Engine by MAKEWEBEASY