Boston Terrier Zone

 
       มาตรฐานสายพันธุ์ Boston Terrierบอสตัน
       
        เทอร์เรีย (Boston Terrier)  ผสมจากสายพันธ์อิงลิช บูลด็อก และอิงลิช ไวท์ เทอร์เรียร์ และทำการคัดเลือกพันธุ์จนได้บอสตัน เทอเรีย ที่มีลักษณะในปัจจุบัน ถิ่นกำเนิดและพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศสหรัฐอเม​ริกา บอสตัน เทอเรีย มีขนาดกะทัดรัด ไม่เล็กจิ๋วเกินไปและไม่อ้วนใหญ่เกินไป ส่วนหัวมีสีเหมือนใส่หน้ากากเอาไว้ มีสีมาร์กกิ้งขาวเหมือนสวมใส่ชุดทักซิโด้ โครงสร้างเล็กแต่แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ โครงสร้างสวย ยืนสง่างาม

อุปนิสัย   รักสะอาด ฉลาด ฝึกสอนง่าย ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ เป็นมิตรกับเด็ก รักเจ้าของ รู้จักปกป้องตัวเองและเจ้าของ
ส่วนหัว   หัวกะโหลกมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนบนค่อนข้างแบนหัวกะโหลกปราศจากรอยย่นใดๆ
หู            ธรรมชาติมีรูปคล้ายหูค้างคาว ปลายใบหูแหลม
ตา          มีลักษณะกลมโต ตาสีเข้ม มีแววตาฉลาดตื่นตัวอยู่เสมอ ตาอยู่ในตำแหน่งมุมสี่เหลี่ยมของหัวกะโหลก
ดั้งจมูก  (stop) มีมุมหักชัดเจน หน้าหักสั้น
จมูก       สีดำและกว้าง
ปาก (muzzle)  มีขนาดสั้นรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างและลึก ความยาวของปากประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวของหัวกะโหลก เส้นที่ลากจากสันปากจะขนานกับเส้นที่ลากบนหัวกะโหลก กรามใหญ่ แข็งแรง
ฟัน         มีขนาดสั้น ฟันขบแบบเสมอ หรือ UNDERSHOT ขณะหุบปากฟันไม่ยื่นออกมา
คอ         มีความยาวพอประมาณ คอเชิด มีลักษณะโค้งทำให้ดูสง่างาม
อก         ลึกและกว้าง
ลำตัว     ค่อนข้างล่ำสัน ลำตัวสั้น
ความสูง   12-15 นิ้ว
ขนาด-น้ำหนัก  แบ่งออกเป็น 3 ขนาด  ขนาด เล็ก น้ำหนักต่ำกว่า 15 ปอนด์, ขนาด กลาง น้ำหนัก 15-20 และขนาดใหญ่ น้ำหนัก 20-25 ปอนด์ และไม่ควรมีน้ำหนักเกิน 25 ปอนด์ จะถือเป็นเรื่องซีเรียสที่เกินขนาดมาตรฐานพันธุ์
ขาหน้า   ทั้งสองข้างห่างกันพอสมควร ขาหน้าตรง ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ ข้อเท้าหนาสั้นและแข็งแรง เท้ามีขนาดเล็กกลมชี้ตรงไปด้านหน้า
เอว         ค่อนข้างสั้น มีกล้ามเนื้อมาก
ขาหลัง   ข้อเท้าหลังสั้น ข้อเท้าตรงไม่บิดซ้ายหรือขวา ขาหลังท่อนบนประกอบด้วยกล้ามเนื้อ เท้าหลังมีขนาดเล็กกลม เท้าชี้ตรงไปด้านหน้า
หาง        โคนหางอยู่ในระดับสูง หางสั้นกุดหรือมีความยาวของหางประมาณกึ่งกลางระหว่างโคนหางและข้อเท้าหลัง หางตก ยกไม่สูงกว่าระดับหลัง
ขน-สี      ขนสั้น เงาเป็นมัน สีดำหรือสีลายเสือ มีสีขาวบริเวณแสกหน้าระหว่างตา ปาก ขาหน้า ใต้ข้อเท้าหลัง ขาวรอบคอเหมือนสวมใส่ชุดทักซิโด้
การเดิน-วิ่ง   ขาหน้า-หลัง เคลื่อนที่เป็นเส้นตรง การเดิน-วิ่งมั่นคง
ข้อบกพร่อง  หัวเป็นรูปโดม หัวกะโหลกยาว ดั้งจมูกมีมุมหักน้อยเกินไป ตาเล็ก ตาสีจาง หัวเป็นรูป ลิ่ม คอสั้น หนังคอย่น ข้อเท้าไม่แข็งแรง นิ้วเท้ากาง สีขาวทั้งตัวหรือไม่มีสีขาวเลย หางถูกตัด

       จัดอยู่ในกลุ่ม  Non-Sporting Dog
 
       หลักเกณฑ์การให้คะแนนเมื่อต้องส่งบอสตันเทอร์เรียเข้าประกวด
       บอสตันเทอร์เรียได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เรื่อยมาตั้งแต่ ค.ศ. 1893 จนในปัจจุบัน ทำให้มีโครงสร้างภายนอกที่ดูสง่างาม หมดจดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือหัวและขากรรไกรเป็นสี่เหลี่ยม หน้าสั้น มีรอยแถบสีขาวสะอาด ตาสีเข้มแสดงความอ่อนโยน รูปร่างกระทัดรัดกระเดียดไปทางเทอร์เรียมากกว่าบูลด็อก

หลักเกณฑ์การให้คะแนนที่ถูกพัฒนาโดย American Kennel Club (AKC)

1. ลักษณะทั่วไป (กระดูกและกล้ามเนื้อมีสัดส่วนที่ดี)           10 คะแนน
2. การแสดงออก (มีชีวิตชีวา)                                       10 คะแนน
3. หัว  (Stop, กรวยปาก, ขากรรไกร, ลักษณะของฟัน)      15 คะแนน
4. ตา  (ห้ามมีสีฟ้าเด็ดขาด)                                           5 คะแนน
5. หู                                                                        5 คะแนน
6. คอ เส้นหลัง รูปร่าง และหาง                                   15 คะแนน
7. หน้าอก  (ส่วนหน้า)                                              10 คะแนน
8. บันท้าย (ส่วนหลัง)                                               10 คะแนน
9. เล็บและอุ้งเท้า                                                      5 คะแนน
10.สีขน (ลายเสือ/ดำ/น้ำตาล) และมาร์กกิ้งขาว               5 คะแนน  
11. ลักษณะการเดิน                                                 10 คะแนน    
                 รวม                                 100 คะแนน

จุดเริ่มต้นของการเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอเรีย ของคอกสายรุ้ง 

       อาจเป็นเพราะความรักความชอบในสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์และบ๊อกเซอร์ยังอยู่ในใจเสมอ แต่ด้วยสถานที่ในปัจจุบันเป็นบ้านจัดสรรและเกรงใจข้างบ้าน จึงไม่เหมาะที่จะเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ และแอบมองสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย มานานแล้วว่ามีหน้าตาโครงสร้างหุ่นฟอร์มเหมือนกับสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์มาก เพียงแต่บอสตัน เทอร์เรีย มีขนาดเล็กกว่าบ๊อกเซอร์ ย่อลงมาซักสามส่วนเห็นจะได้ และเมื่อก่อนที่ยังไม่เคยได้สัมผัสและได้เลี้ยงบอสตันก็เข้าใจว่าบอสตันเป็นสุนัขพันธุ์เล็กคงมีนิสัยซุกซน เห่าเก่ง ไม่ฉลาด และไม่น่ารักเท่าบ๊อกเซอร์

       จนกระทั่งวันนึงได้มีโอกาสได้พบได้สัมผัสได้อุ้มบอสตัน เทอร์เรีย ตัวจริง ก็ทำให้รู้ได้เลยว่าสุนัขพันธุ์นี้น่ารักน่าเลี้ยงจริงๆ นอกจากหน้าตาที่น่ารัก มี stop หักสั้น มีกล้ามเนื้อสวย มีโครงสร้างเมื่อยืนโพสท่าสวยสง่างามโดนใจแล้ว  บอสตัน เทอร์เรีย ยังมีอุปนิสัยรักสะอาด ฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ รู้จักปกป้องตัวเองและเจ้าของ บอสตัน เทอร์เรีย เลี้ยงดูแลง่าย ไม่สร้างปัญหาใดๆ เพราะมีขนสั้น ผิวหนังนุ่ม ขนเงางาม เป็นสุนัขที่ไม่มีกลิ่นตัว ไม่มีปัญหาเรื่องโรคผิวหนังหรือขนร่วงฟุ้งกระจาย บอสตัน เทอร์เรียมีขนาดตัวที่สมส่วนพอดี ไม่เล็กจิ๋วเกินไปและไม่ใหญ่อ้วนหนักเกินไป เวลาอุ้มอาบน้ำ อุ้มนั่งตัก หรืออุ้มไปเที่ยวไหนๆก็ไม่หนักไม่ลำบาก และด้วยนิสัยที่ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ จึงสามารถเลี้ยงได้ในบ้านที่มีพื้นที่น้อย บ้านที่ติดๆกัน ทาวน์ฮาวท์ หรือคอนโดมิเนียม โดยไม่ทำให้ข้างบ้านต้องบ่นรำคาญเสียงเห่าและกลิ่นของสุนัข 

      ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นของคอกสายรุ้งที่จะเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย และคอกสายรุ้งก็มุ่งมั่นตั้งใจจะบรีดและพัฒนาพันธุ์ให้ได้ลูกบอสตัน เทอร์เรีย มีคุณภาพสวยถูกต้องตามมาตรฐานพันธุ์แท้ของ AKC ...ให้ท่านที่ชื่นชอบสุนัขสไตล์เหมือนเราได้อุ้มลูกบอสตัน เทอร์เรีย เสมือนสั่งตรงจากอเมริกาในราคามิตรภาพ

      มาตรฐานของเรา...การที่จะบรีดสุนัขให้มีคุณภาพสวยออกมา เราต้องศึกษาจากต้นแบบต้นตระกูลของสุนัขพันธุ์นั้นๆว่ามีประวัติเป็นมาอย่างไร มีลักษณะความสวยที่ถูกต้องเป็นอย่างไร แล้วจึงคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีสายพันธุ์แท้และมีความสวยถูกต้องตามมาตรฐานพันธุ์ ...สำหรับคอกสายรุ้ง เราคิดว่าเรามองเห็นว่าสุนัขสวยด้วยสายตาของเราเองเพียงอย่างเดียวไม่พอ เราต้องการคุณภาพที่ได้มาตรฐานพันธุ์อย่างแท้จริง และมีหลักฐานบันทึกชัดเจนว่าสายพันธุ์เป็นมาอย่างไร สุนัขมีประวัติมีชื่อของพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ทวด เป็นมาอย่างไร ในบรรพบุรุษของสุนัขตัวนั้นๆมีใครที่เข้าประกวดและมีตำแหน่งผลประกวดอย่างไร หลักฐานที่จะบ่งบอกถึงชื่อของบรรพบุรุษก็คือใบพันธุ์ประวัติเพดดีกรี

      ปี 2011 เราได้ค้นหาและคัดเลือกนำเข้าพ่อแม่พันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย สายพันธุ์แชมป์เปี้ยน ที่สวยตามมาตรฐาน AKC เพื่อที่จะมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ต้นแบบประจำคอกสายรุ้งของเรา ..เป็นเวลาเกือบครึ่งปีที่เรารอคอยอเมริกันแชมป์บอสตัน เทอร์เรีย สายเลือดยอดเยี่ยมจากคอก KC's ที่เป็นคอกบอสตัน เทอร์เรีย ที่โด่งดังในประเทศอเมริกา (ขอบคุณคุณหรั่งที่ติดต่อนำเข้า AM.CH.KC'S RICHIE RICH ให้เรา) และคัดเลือกแม่พันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย เป็นลูกแชมป์เปี้ยนจากคอก SCOTLANDYARD BOSTON TERRIER KENNEL ประเทศฟิลิปปินส์ นำเข้ามาเป็นแม่พันธุ์คุณภาพ จำนวน 16 ตัว
ปี 2014 พัฒนาความสวยให้มากขึ้น เพื่อเทียบเท่าลูกบอสตัน เทอร์เรียเกรดโชว์ประกวดในประเทศอเมริกา  ...จากประสบการณ์ที่ได้เพาะเลี้ยง เราได้สัมผัสลักษณะอุปนิสัย และมองลึกถึงรายละเอียดของหน้าตา รูปร่าง โครงสร้าง movement ของบอสตัน เทอร์เรียเกรดโชว์ประกวด  เราค้นหาคัดเลือกและนำเข้าสายพันธุ์แชมป์เปี้ยนจากคอกที่มีประสบการณ์ในการบรีดและมีคุณภาพที่สวยยอดเยี่ยมจริงๆ เพื่อมาบรีดให้ได้ลูกบอสตัน เทอร์เรียที่มีคุณภาพสวยยิ่งขึ้นในเมืองไทย
       ปีหน้า 2017 จะพัฒนาคุณภาพความสวยเทียบเท่าบอสตัน เทอร์เรียในอเมริกาและยุโรป  ด้วยการบรีดโดยพ่อพันธุ์สายเลือดอเมริกันแชมป์เปี้ยนและพ่อพันธุ์คลื่นลูกใหม่สายยุโรป ที่มีสายเลือดแชมป์เปี้ยนระดับสูงหลายตำแหน่ง,แชมป์เปี้ยนหลายประเทศ นำเข้าจากประเทศโปแลนด์ กับแม่พันธุ์ที่คัดเก็บจากการไลน์บรีดของอเมริกันแชมป์ริชชี่ ริช เพื่อเน้นความสวยของใบหน้าสั้นหัก หัวกลมโต ดวงตาดำเต็มสวยสดใส หูตั้งตรงปลายใบหูแหลม มีสีมาร์กกิ้งเหมือนสวมใส่ชุดทักซิโด้ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย รูปร่างโครงสร้างเมื่อยืนโพสคอเชิด เส้นหลังตรง ขาหน้าตรง ชาหลังมีมุมฉากของข้อขา มีอกลึกถึงข้อศอก มีเอวโค้งเว้า หางกุดสั้นโดยธรรมชาติ ยืนโชว์อย่างสง่างาม ในด้านอุปนิสัยที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุพที่เป็นบอสตัน เทอร์เรียสายพันธุ์แท้จะมีความฉลาดไอคิวสูง มีอุปนิสัยน่ารัก รักสะอาด สอนง่าย ไม่ดุร้าย ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ไม่มีกลิ่นตัว 
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้