อาลัยรัก​ริชชี่

image
RIP.​ Int.Th.Am.Ch.Kc's Richie Rich​ (ริชชี่)

18.01.2011-24.04.2022
ริชชี่เป็นสุนัขที่มีความฉลาดแสนรู้​ เลี้ยงง่าย​ กินเก่ง​ สุขภาพดี​ มี​ความสดใสแข็งแรง​มาตลอด​ เขามีความกล้าหาญสุดๆ​ เป็นมิตรกับคนและกับสุนัขด้วยกันก็เป็นมิตร​ แต่ก็จะมีชั้นเชิงของความอาวุโสและหวงเจ้าของ​ เขาจะมีอาการวางกล้ามเมื่อตัวผู้ตัวอื่นมาใกล้ฉัน​
วันนี้​ริชชี่มีความสุข​ที่ได้อยู่กับฉันสองคน​ เขาหลับไปอย่างสงบ​ ฝามือขวาของฉันได้วางบนซี่โครงข้างซ้ายที่ตำแหน่งหัวใจขณะยังเต้นและเบาลงๆ.. เบาลง.. จนนิ่งสนิท
ริชชี่จะอยู่ในหัวใจของฉันตลอดชั่วนิรันดร์
image
คิดถึง.......

หน้าแบบนี้​ ดวงตากลมๆ.. สายตาที่จ้องมอง.. แววตาที่สื่อความหมาย.. หูที่ขยับตามเสียง.. เสียงเห่าเวลาแสดงเจตนา​ออกคำสั่งได้อย่างคมชัดมีพลัง.. ขาเรียวๆเล็กๆชอบมาตะกายเกาะ​ ก้นกลมๆไม่มีหางชอบนั่งกระแทกกระทั้น​เวลาไม่พอใจเมื่อถูกจับเข้ากรง​ ผิวที่เรียบสากเล็กน้อย​เมื่อไปลุยสกปรก​และเรียบลื่น​ขนเงาวับหลังอาบน้ำเช็ดตัวปะแป้ง​ ....
... ฉันจำทุกลักษณะ​ของเขาได้อย่างสิบมิติ​ ...
คนที่เคยได้รักน้องหมาแบบเป็นลูก​ มีเรื่อง​ราว​มีกิจกรรม​ด้วยกัน​เสมอ​ เกิดเป็นความผูกพัน​จะเข้าใจ
image
ฝนตก....

ในบรรยากาศที่ฟ้าเริ่มมืดครื้ม
เขาจะเป็นเรด้าประจำบ้านที่ส่งเสียงเห่าดังลั่น​ เหมือนเป็นวิทยุกระจายเสียงจากหอคอยกลางสนามบิน​
โฮ่งๆ.. โฮ่งๆ.. โฮ่งๆ.. โฮ่ง!!!!!
เห่าสบัดหน้าแบบเอาจริงเอาจัง
ความรู้สึกของฉันรับรู้และแปลความหมายว่า... เฮ้ย​ อยู่ไหนกันนะ​ ฟ้าจะผ่า ฟ้าจะพัง​ โลกจะถล่มแล้วนะ​ ฉันอยู่นี่..มาอุ้มฉันซิ พาฉันออกไปหลบ....
แรกๆเราก็ยังไม่คุ้นกับอาการแบบนี้ของเขา​ สุภาพบุรุษ​อเมริกัน​กลัวฟ้าครื้มฟ้าร้องเหรอนี่....
อืมม... โอเค​ๆ​ รู้แล้ว
อุ้มมากอด​ ตาแดง​ ตัวสั่นเป็นเจ้าเข้า​ กระวนกระวาย​ หาซอกหามุม​ แต่ที่เขาดูอบอุ่นที่สุดและเลือกที่จะอยู่คือขึ้นมาอยู่ที่บนตัวฉัน
เป็นแบบนี้ทุกครั้งที่จะเกิดฝนตก​ ยิ่งเติบโตยิ่งดูจะกลัวมากขึ้นๆ​ จนฉันรู้จุดอ่อนในเรื่องนี้ของเขา​ ทุกครั้งที่​บรรยากาศ​เริ่มครื้ม​ กลิ่นไอฝนจะมา​ ฉันจะเตรียมboxไว้มุมห้องพร้อมพัดลมหนึ่งตัว​ เขารู้สึกดีขึ้นเมื่อได้เข้ามาหลบในboxช่วงเวลาที่ฝนตกฟ้าร้อง​.. จากที่ฉันสังเกตุ​เขาไม่ได้กลัวฝนตก​ แต่เขากลัวบรรยากาศมืดครื้มและเสียงฟ้าร้องฟ้าผ่า​ เขากลัวมากๆจริงๆ​ จนฉันและครอบครัวก็อดแซวเขาไม่ได้ว่า.... เอ๊ย! ตอนเด็กๆที่อยู่​อะเมกาที่บ้านโดนทอนาโดพัดผ่านรึไง​ ทำไมกลัวเป็นจริงจังติดตัวมาตลอดขนาดนี้​ (แม้ว่าอุ้มกอดก็ยังตัวสั่น)​ ญาติที่ได้เห็นอาการริชชี่เห่ากลัวกระวนกระวายเวลากลัวฟ้าร้อง ก็ยังอดแซวไม่ได้ว่า.. ระวังจะหัวใจวายตาย​ เพราะ​เขามีอาการที่กลัวๆๆๆมากจริงๆ
ก็เป็นแบบนั้นแหละ​ เคยรักษาด้วยการชวนเล่น​ เปลี่ยนโฟกัส​ ก็ช่วยได้บ้างแค่นาทีนั้นๆ​ เมื่อฟ้ายังคำรามเขาก็จะเหมือนตั้งใจกลัวและระวังตัวตลอด​....
image
สุนัขตัวนึง

สุนัข​ตัวนึงจะมีความสามารถและศักยภาพ​ได้แค่ไหน​
สมัยเมื่อสิบเอ็ดปีที่แล้ว​ ในเมืองไทยมีสุนัขพันธุ์​บอสตัน​เทอร์เรีย​ในเกรดเลี้ยงเล่น​ ส่วนใหญ่​จะไม่มีใบประวัติเพดดีกรี​ ในงานประกวดสุนัขก็ไม่มีสายพันธุ์​บอสตัน​เทอร์เรีย​เข้าประกวด​เลย
ต่อมาคนไทย​ได้รู้จักและนิยมชมชอบ​สุนัขพันธุ์​บอสตัน​เทอร์เรีย​มากขึ้น​ ส่วนหนึ่งก็ด้วยริชชี่มาเป็นต้นแบบของความสวย​ ความน่ารัก​ ฉลาด​ แสนรู้​ของสายพันธุ์​นี้(ขอบคุณ​คุณ​หรั่งที่ติดต่อนำเข้าริชชี่จากประเทศ​อเมริกา)​
จนถึง​ปัจจุบัน​สุนัข​พันธุ์​บอสตัน​เทอร์เรีย​รวมถึงลูกหลานเหลนโหลนของริชชี่แผ่หลายทั่วทุกภาคในเมืองไทย​
Int.Th.Am.Ch.Kc's​ Richie​ Rich
ผลประกวด.. อินเตอร์​แชมป์​ ไทยแลนด์​แชมป์​ อเมริกัน​แชมป์​ นำเข้า​จากคอก​ Kc's ประเทศ​อเมริกา
ริชชี่​ ริช..ตำนานสุนัข​พันธุ์​บอสตัน​เทอร์เรีย​ของเมืองไทย
RIP.​ 24-04-2022
18  มกราคม ของทุกปี 

อาลัยรัก .... แด่ริชชี่ 

ริชชี่อยู่ในใจฉันและฟาร์มสายรุ้งไปตลอดกาล 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้